Làm Thế Nào Để Thổi Sáo Ra Tiếng “1”

Sáo Đồ Chơi Cho Bé
Đánh giá sao

Làm thế nào để thổi sáo kêu, cách thổi sáo ra tiếng? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn khi mới bắt đầu thổi sáo, đặc biệt là những bạn có làn môi xấu khó thổi được sáo kêu. Bạn đang muốn tìm hiểu Làm Thế Nào Để Thổi Sáo Ra Tiếng “1” Hãy cùng amnhacchobe khám phá Làm Thế Nào Để Thổi Sáo Ra Tiếng nhé!

Học thổi sáo sẽ bao gồm các giai đoạn sau:

GĐ1: Học thổi sáo ra tiếng và cầm sáo đúng. Đây là giai đoạn rất dễ với những bạn có đôi tay phù hợp và làn môi phù hợp cho thổi sáo. Những bạn có làn môi xấu thì thường thổi rất khó kêu nên phải tập đặt môi và tìm cách khắc phục, cũng phải luyện tập nhiều hơn và tiếng sáo không đầy đặn, tròn và đẹp bằng.

GĐ2: Học thổi các nốt cơ bản và tập một vài bài sáo dễ. Các bạn có thể tìm cảm âm trên mạng để học thổi, những bạn có năng khiếu sẽ nhanh chóng thổi được và biết cách cảm âm.

GĐ3: Học thêm các kỹ thuật và rèn luyện nhuẫn nhuyễn các kỹ thuật cũng như các bài khó, áp dụng kỹ thuật thổi sáo vào những tác phẩm đó. Đây là giai đoạn cần đến cả năng khiếu và sự chuyên cần, có nhiều bạn học đánh lưỡi kép, reo lưỡi rất nhanh, hay kỹ thuật về ngón cũng vậy nhưng có nhiều bài hạn chế hơn.

Giai đoạn 1 và giai đoạn 3 là 2 giai đoạn khó nhất, giai đoạn 2 được xem là dễ nhất và tạo cho chúng ta cảm giác thích thú.

Làm Thế Nào Để Thổi Sáo Ra Tiếng "1"
Làm Thế Nào Để Thổi Sáo Ra Tiếng “1”

Các nhược điểm khi học thổi sáo và cách khắc phục.

Nhược điểm về môi gây khó thổi sáo kêu: 

Môi đẹp, phù hợp cho thổi sáo:những người có làn môi đẹp là những người khi họ đặt môi vào sáo mà mím môi thổi sẽ hình thành lỗ môi hình elip, làn hơi của họ cũng sẽ có hình elip và trùng với lỗ thổi sáo sáo khi nhìn chéo.

Môi xấu, không phù hợp cho thổi sáo: là làn môi khi đặt môi và mím và sáo không cho được lỗ hơi thoát ra hình elip và có thể thành các hình dạng xấu như hình trái tim, hình răng cưa, hình dẹt, … Vì lỗ sáo hình elip (khi nhìn chéo sẽ elip hơi dẹt) nên nếu lỗ hơi hình khác thì sẽ luồng hơi thổi sáo lỗ thổi sáo sẽ không được đầy đặn và bị thoát ra ngoài nhiều, những luồng hơi bị thoát ra sẽ kéo theo âm “xì” và luồng hơi vào sáo không đầy khiến tiếng sáo bé. Môi xấu cũng làm khó bạn thổi sáo ra tiếng.

Cách khắc phục:

Đôi lúc, không hẵn là môi chúng ta không phù hợp cho thổi sáo, tiêu và chính chúng ta đặt môi và mím môi không đúng cách, các bạn nên soi gương mà đặt môi lại và cũng có thể chúng ta phải đặt lệch môi (đặc biệt là với lỗ môi hình trái tim thì có thể mím 1 bên và chỉ mở 1 bên để lỗ hơi đẹp hơn).

Luyện tập xông hơi, thể dục thể thao, khí công và thổi sáo nhiều hơn để có làn hơi khỏe, khi các bạn có làn hơi khỏe rồi, thì các bạn thổi có bị xì thì tiếng xì cũng sẽ bị tiếng sáo đầm và to át đi.

Làm Thế Nào Để Thổi Sáo Ra Tiếng "1"
Làm Thế Nào Để Thổi Sáo Ra Tiếng “1”

Sau đây là các bước tập luyện để thổi sáo kêu mà mình cho là cần thiết và hiệu quả.

  1. Tập cầm sáo: lên youtube serch các cầm sáo để cầm theo, cầm đúng tối đa dù ban đầu hơi ngượng tay. Mọi người có thể tập cái này riêng, không cần thổi, rãnh thì đưa sáo ra mà tập.
  2. Vừa tập bước 1 vừa cử động tay theo các thế bấm do re mi fa, … Serch google thế bấm cho sáo.
  3. Tập thổi kêu nốt si1 (mở cả các ngón) nếu thấy khó các bạn có thể không cần cầm sáo theo bước 1 cũng được, thổi kêu được rồi theo cái thế môi nó kêu mà tập cầm sau.
  4. Tập thổi kêu các nốt thấp hơn si1, nếu ngón tay cầm sáo đã tốt thì các bạn chỉ việc bịt dần các ngón phía gần lỗ thổi lại phía xa lỗ thổi đến khi nào thổi được nốt do1 thì thôi. Nếu chưa, dùng băng dính bịt dần lại
  5. Khi đã tập được bước 4, nếu cầm sáo đúng tư thế mà thổi không kêu thì có nghĩa là cầm sáo bị hở. Tập lại các bước trước đó.
  6. Khi đã hoàn thiện các bước trên, thì tập xông hơi theo clip của bùi công thơm (youtube).
  7. Tập vài bài dể lấy cảm hứng.
  8. Tập lên các nốt cao: nguyên tắc là, thổi rõ tốt do2 sẽ lên được nốt re2,…. nên là cứ từ từ mà tập. Lỗ môi càng bé, lực hơi càng mạnh, thì càng dể lên.

Để tập luyện thổi sáo có tiếng sáo đầm hơn, rõ hơn, và lên cao tốt hơn, tiếng sáo trong trẻo hơn, các bạn nên tập phương pháp xông hơi và phương pháp ém hơi.

Tham khảo thêm tại fanpage: Âm Nhạc Cho Bé

Nếu tập đúng bước, kiên trì 1 ngày 1 tiếng, thì sau một tháng bạn có thể thổi được 1 bài sáo bạn mong muốn, và bài thứ 2 thì rất dể, chỉ việc nhìn cảm âm bài hát rồi bấm theo.

Địa chỉ mua Sáo cho bé

Nếu bạn đang băn khoăn không biết mua đàn Piano đồ chơi cho bé ở đâu, Âm nhạc cho bé rất vinh hạnh khi là nơi cung cấp các loại Piano uy tín chất lượng và giá cực tốt nhất trên thị thường

Chúng tôi cam kết các sản phẩm Uy tín, đảm bảo về mẫu mã và kiểu dáng đàn đa dạng, Âm thanh tốt, chất liệu gỗ đạt chuẩn, an toàn với sức khỏe người dùng.

Ngoài ra chúng tôi còn rất nhiều các dụng cụ âm nhạc khác như Organ, Guitar, Trống, Kèn, Sáo,… nhằm cải thiện âm nhạc và đồng hành cùng các bé trong quá hình học nhạc.

Mọi thông tin thắc mắc, liên hệ:

Hotline: 039 838 9954

Email: amnhacchobe@gmail.com

Địa chỉ: 232 Trinh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Cảm ơn các bạn đã giành thời gian ra đọc bài viết của Âm Nhạc Cho Bé hy vọng rằng những thông tin trên có thể giúp bạn một phần nào trong việc lựa chọn sản phẩm cho bé nhà mình!
Tin tức cập nhập thường xuyên tại:
Website: Âm Nhạc Cho Bé

Fanpage: Âm Nhạc Cho Bé

Mua ngay

Trả lời